Cách sử dụng dải Bollinger trong phân tích kỹ thuật

Dải Bollinger là gì? Dải Bollinger là một loại biểu đồ kỹ thuật đơn giản đặc trưng cho sự bất định và giá buốt cả của một loại hàng hóa tài chính hoặc chỉ số tài chính cụ thể, với một công thức toán học do John Bollinger đưa ra vào cuối những năm 1980. John Bollinger đã sử dụng cấu kết các ma trận và công thức toán học để sản xuất cái nhưng ngày nay được gọi là 'Dải Bollinger', có thể được nhìn thấy trong bất kỳ phiên bản tin đầu tư nào như một cách tiện lợi để hiểu sự lên xuống của bất cứ thị trường hoặc cổ phiếu nào trong một khoảng thời gian rất ngắn. Những biểu đồ này rất đơn giản đến nỗi nhiều nhà giao tế lần đầu tiên bỏ lỡ chúng, tin rằng chúng chẳng thể phát hành độ chính xác cao như vậy nếu chỉ sử dụng một chiến lược giao tiếp cơ bản.

Thực tế là các dải Bollinger thực sự vô cùng chính xác, cung cấp cảnh báo hàng ngày về tất cả các cốt truyện chính trên bất kỳ thị trường hoặc cổ phiếu nào chỉ trong vài phút sau khi chúng xảy ra. Chúng đúng mực tới mức các mẫu nhưng mà chúng tiết lậu hầu như không thể dự đoán được nếu không có sự tương trợ của một chỉ báo phức hợp hơn. Đây là lý do tại sao bạn thấy lạnh đóng khu chợ ngày, khối lượng, rét mướt và các chỉ báo tầm thường khác được hiển thị cho bạn trên biểu đồ của các nhà giao du thành công. Tất cả chúng đều tuân theo cùng một mô hình, có thể thuận lợi giải mã bởi một nhà đầu tứ được huấn luyện.

image

Dải Bollinger được tạo thành hai phần riêng biệt, vùng quá mua và vùng quá bán. Vùng quá mua cho thấy điểm thấp hàng ngày được theo sau bởi vì một đợt tăng kéo dài (tăng hoặc giảm) trước khi giá mở màn giảm quay về. Tuy nhiên, một dải Bollinger quá bán cho thấy khuynh hướng ngược lại. Như tên gọi của nó, dải này được đặc trưng vì lạnh trị đỉnh hàng ngày bị vượt qua trong vòng chưa đầy một ngày sau đó. Do đó, các điều khiếu nại mua quá mức và bán quá mức có thể được đảo ngược để tạo thành tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Dải Bollinger có thể được dùng như một công cụ phân tách kỹ thuật cũng như một phương nhân tiện để xác định động lượng của thị trường. Bởi vì kích thước của dải trên bị hạn chế, nó tạo ra hiệu ứng giảm lớn đối với kích tấc của đường trung bình. Tương tự như vậy, bằng cách đổi mới kích thước của dải dưới, động lượng của thị trường cũng có thể được đổi mới. Sử dụng thông tin này, nhà đầu tư có thân xác định xem thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm.

Khái niệm căn bản của dải Bollinger dựa trên luận điểm về đường nhàng nhàng động. Mỗi điểm trên biểu đồ đại diện cho một đường nhàng nhàng và khi đường trung bình đó vượt qua một trong nhì đường dốc ở dải trên hoặc dải dưới, một sự thay đổi rét rõ sẽ xảy ra. Điều đó nói rằng, đây không phải là sự cân nhắc độc nhất vô nhị. Các tham số khác, chả hạn như khoảng thời kì mà các điểm được vẽ, độ bát ngát của các đường và độ dốc của đường cong, có thể tác động đáng kể tới việc giảng nghĩa chuyển động của rét mướt trị trung bình.

Các nhà giao dịch xoàng xĩnh sử dụng các dải bollinger để làm nổi trội các đỉnh rét mướt hoặc các điểm quay đầu khác. Ví dụ: khi một đồng bạc đạt đến mức cao trong xu hướng, nó được coi là đỉnh và khi nó thoát ra khỏi mô hình này để biến thành mức thấp, tín hiệu được coi là một bước ngoặt. Trong phân tách kỹ thuật, những tín hiệu này đáp ứng một mục tiêu có lợi. Bằng cách vẽ biểu đồ lạnh của một loại tiền tệ theo một khoảng thời gian, có thể tiết lộ khi các điểm khác nhau trên thang đo cách nhau một khoảng khá lớn. Những điểm này sau đó có thể được sử dụng để thực hành các giao du dựa trên cường độ của tín hiệu.

Giao dịch bằng cách sử dụng dây đeo cũng có thể được thực hiện dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của một số công cụ. Một trong những cách tầm thường nhất để lập biểu đồ sụt giảm là dùng chỉ báo làng nhàng động dễ chơi. Chỉ báo này, cho thấy độ dốc của làng nhàng cộng trên một phạm vi rét trị nhất định, khác lạ hữu ích trong việc xác định các điểm ngoặt. Các dải trên và dưới của đường làng nhàng động đơn giản cho phép các nhà giao du vẽ đường làng nhàng động đơn giản theo thời gian, điều này rất hữu ích trong việc đưa ra dự đoán về cô động rét.

Các chỉ báo dải Bollinger hữu dụng nhất để đưa ra dự đoán về các cặp tiền tệ không có trên biểu đồ căn bản. Một số chỉ báo chung cho các loại tiền tệ này bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối, sự phân kỳ cách dùng bollinger band tập hợp của đường trung bình động, bộ nao núng và chỉ báo động lượng. Mặc dù hầu hết các chỉ báo này không liên quan nhiều tới thiên hướng dài hạn, nhưng cơ sở tương đối của các dải rất hữu dụng cho giao thiệp ngắn hạn. Bằng cách dùng một hoặc nhiều biên độ giao thiệp này liên hiệp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc chỉ báo căn bản được sử dụng để xác định tiền tệ, có thể đưa ra dự đoán đúng mực về vị trí dự định ​​của tiền tệ trước khi nó xảy ra. Biết địa điểm đặt các dải giao dịch này giúp các nhà giao du vứt bỏ đen đủi và tận dụng thời cơ.